CÁCH PHÂN BIỆT NƯỚC TINH KHIẾT VÀ NƯỚC KHOÁNG

Mặc dù có điểm chung đều là nước giải khát, vô trùng, trong suốt, nhưng trên thực tế, nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết có sự khác nhau về thành phần khoáng chất, nguồn gốc và giá trị sử dụng. Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), phần lớn các loại nước bán trên thị trường hiện nay là nước tinh khiết.

1. Nguồn gốc: Không phải đều là nước

Nước tinh khiết có thể lấy từ bất kỳ nguồn nước nào, như nước giếng, nước máy, nước sông…

Nguồn để sản xuất nước tinh khiết

Còn nước khoáng là nguồn nước tích tụ sâu trong lòng đất, lắng đọng cùng thời gian qua nhiều địa tầng và giàu khoáng chất. Chính vì vậy, nước khoáng thiên nhiên từ lâu được xem là một món quà quý giá thiên nhiên ban tặng cho loài người. Và để tìm được nguồn nước khoáng thì rất khó khăn và kỳ công. Do đó, nước khoáng thiên nhiên được xem là nguồn tài nguyên quan trọng. Các đơn vị khai thác loại nước này thường phải đóng thuế tài nguyên khoáng sản khá cao.

Nguồn khai thác nước khoáng thiên nhiên

Ngoài giấy phép của Bộ Y Tế, việc khai thác nước khoáng còn cần phải có giấy phép Bộ Tài Nguyên Môi Trường và Hội Đồng Đánh Giá Trữ Lượng Quốc Gia. Nguồn nước để sản xuất nước khoáng phải đảm bảo ổn định lưu lượng & hàm lượng khoáng, không có vi sinh vật gây hại.

2. Quy trình khai thác: Kẻ nhanh, người phức tạp

Bạn có biết cách phân biệt nước khoáng với nước tinh khiết?

Ngày nay, công nghệ hiện đại giúp việc sản xuất nước tinh khiết trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Theo đó, nước từ giếng khoan, hay nước máy được đưa vào thiết bị lọc tạp chất và khử mùi cũng như vi khuẩn, sau đó được đem đi đóng chai. Hiện có khá nhiều công đoạn xử lý bao gồm lọc thô, lọc bằng màng vi lọc, lọc RO, thanh trùng bằng tia UV & Ozone.

Chiết xuất nước tinh khiết khá đơn giản

Nước khoáng phải được đóng chai tại nguồn với quy trình xử lý rất nghiêm ngặt

Trong khi đó, qui trình sản xuất nước khoáng lại phức tạp hơn. Nước khoáng phải được lấy trong các điều kiện đảm bảo độ sạch ban đầu về vi sinh vật và thành phần hóa học của các thành phần cơ bản. Đồng thời, nước không bị ô nhiễm hóa chất và vi sinh vật, không qua các công đoạn xử lý hóa học. Sau đó, nước được đóng chai gần nguồn với các hệ thống đường dẫn khép kín đảm bảo các yêu cầu vệ sinh. Các công đoạn xử lý nước khoáng cũng rất chặt chẽ để giữ nguyên hàm lượng chất khoáng có trong nước khoáng.

Nước khoáng thiên nhiên cần xử lý ngay tại nguồn với quy trình khắt khe, nghiêm ngặt

3. Giá trị: Nhiều khoáng chất hơn thì có lợi cho sức khoẻ hơn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong tình trạng bữa ăn hàng ngày của người Việt vẫn còn thiếu 30-50% khoáng chất cần thiết thì việc uống nước khoáng hàm lượng thấp (trên nhãn bao bì có ghi tổng chất rắn hòa tan TDS<500 mg/lít) là một trong những giải pháp bổ sung hiệu quả vì nước khoáng không những tốt mà còn an toàn để sử dụng mỗi ngày. Những thông tin về việc nước khoáng hàm lượng thấp gây ra sỏi thận đều là những lập luận không có cơ sở khoa học.

So sánh giữa nước tinh khiết và nước khoáng thiên nhiên

Ông Matthias Riehle - Tổng giám đốc điều hành La Vie cho hay, ở nước ngoài giá nước khoáng thường đắt gấp đôi nước tinh khiết. Với những loại nước khoáng cao cấp, giá còn đắt gấp 3 lần. Nhưng ở Việt Nam hiện nay, do thiếu phân biệt nên người tiêu dùng bị thiệt thòi, họ đang phải trả tiền mua nước tinh khiết ngang với giá nước khoáng.

Chính bởi vậy, Nước khoáng Lavie Hải Phòng cảm thấy chúng tôi có nghĩa vụ mang đến những nguồn nước khoáng tinh khiết, đảm bảo chất lượng nhất cho tất cả các quý khách hàng của mình. Đối với Nước khoáng Lavie Hải Phòng, sức khỏe và cuộc sống hạnh phúc của các khách hàng chính là giá trị to lớn nhất mà chúng tôi mong muốn đạt được. Hãy đến với Nước khoáng Lavie Hải Phòng để sở hữu nguồn nước khoáng thiên nhiên cao cấp tinh khiết nhất cho bạn và gia đình nhé.